Trả lời câu hỏi C3 trang 145 - Bài 23 - SGK môn Vật lý lớp 11

Cho nam châm SN rơi thẳng đứng chui qua mạch kín (C) cố định như hình 23.5. Hãy xác định chiều dòng điện cảm ứng xuất hiện trong (C).

Lời giải:
-Khi nam châm rơi đến gần (C) , từ trường qua(C) tăng, từ thông qua (C) cũng tăng làm xuất hiện dòng điện cảm ứng trong (C) chạy theo chiều âm (ngược chiều dương). Nếu nhìn từ trên xuống thì dòng điện có chiều ngược chiều kim đồng hồ.
 
-Khi nam châm ở trong lòng mạch (C), từ thông coi như không đổi, không có dòng điện cảm ứng trong (C).
 
-Khi nam châm rơi qua (C), từ thông qua (C) giảm trong mạch (C) xuất hiện dòng điện cảm ứng chạy theo chiều dương. Nếu nhìn từ trên xuống thì dòng điện có chiều cùng chiều kim đồng hồ.

GHI NHỚ:

- Từ thông qua diện tích S đặt trong từ trường đều: \(\Phi=BS\cos\alpha\)

- Khi từ thông qua mạch kín (C) biến thiên thì trong (C) xuất hiện dòng điện cảm ứng.

- Dòng điện cảm ứng có chiều sao cho từ trường cảm ứng có tác dụng chống lại sự biến thiên của từ thông ban đầu qua (C). Nói riêng, khi từ thông qua (C) biến thiên do một chuyển động nào đó gây ra thì từ trường cảm ứng có tác dụng chống lại chuyển động đó.

Bài 23: Từ thông. Cảm ứng điện từ
Giải bài tập SGK Vật lý 11
+ Mở rộng xem đầy đủ